Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SharePoint
Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin ANTT
Hoạt động CA Tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Người tốt việc tốt
Tin Lực Lượng CAND
Tin ATGT
Ngày cập nhật: 8/28/2018 2:43 PM
PHÒNG CẢNH SÁT QLHC VỀ TTXH: Giảm nhiều thủ tục hành chính nâng cao năng lực, văn hóa ứng xử, vì nhân dân phục vụ
 

Thời gian qua Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) đã đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ chiến sỹ trong thực hiện nhiệm vụ tiếp xúc, giải quyết các yêu cầu chính đáng của tổ chức và công dân; xây dựng hình ảnh đẹp về người Cảnh sát QLHC về TTXH trong mắt người dân.

                              27818Ap dung khoa hoc cong nghe lam the CCCD cho cong dan (1).jpg

Thực hiện Đề án Cải cách thủ tục hành chính, những năm qua Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã chủ động rà soát, đề nghị sửa đổi nhiều quy định theo hướng loại bỏ những thủ tục không cần thiết, đơn giản hóa các biểu mẫu tờ khai, chuẩn hóa thông tin trên các lĩnh vực đăng ký hộ khẩu, cấp căn cước công dân, quản lý nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và con dấu. Đặc biệt là việc triển khai các phần mềm ứng dụng công nghệ mới nên đã rút ngắn đáng kể về thời gian, tạo thuận lợi cho công dân làm thủ tục hành chính.

Trong công tác đăng ký, quản lý cư trú: cùng với việc tham mưu triển khai thi hành Luật Cư trú, cũng như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố rà soát quy định về cư trú để đề nghị sửa đổi. Theo quy định hiện hành về trình tự giải quyết đăng ký thường trú là 12 ngày, tách sổ hộ khẩu là 05 ngày, nhưng trên thực tế các đơn vị đã tham mưu, đề xuất cấp trên rút ngắn thời gian giải quyết đăng ký thường trú xuống còn 10 ngày, tách sổ hộ khẩu 03 ngày; rà soát, bãi bỏ 01 thủ tục đối với trường hợp điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu "Quyết định thay đổi của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà".

Nhiều loại giấy tờ, thủ tục trong lĩnh vực quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự cũng đã được Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đề nghị cắt giảm, cụ thể: cắt giảm bản sao hợp lệ các giấy tờ, tài liệu chứng minh bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với khu vực kinh doanh và kho bảo quản nguyên liệu, hàng hóa trong thành phần hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; cắt giảm Bản khai lý lịch và Phiếu lý lịch tư pháp trong thành phần hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Đồng thời, thời gian cấp mới giấy chứng nhận điều kiện về an ninh, trật tự cũng đã được rút ngắn từ 05 ngày xuống còn 03 ngày, cấp đổi, cấp lại từ 04 ngày xuống còn 02 ngày.

                                 27818Ap dung khoa hoc cong nghe lam the CCCD cho cong dan (2).jpg

Áp dụng KHCN làm thẻ CCCD cho công dân

Đặc biệt, đối với công tác cấp chứng minh nhân dân (CMND), thẻ căn cước công dân (CCCD). Trước đây, do nhu cầu cấp CMND của công dân lớn, phải qua nhiều công đoạn nên đơn vị đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh hướng dẫn Công an các huyện, thị xã, thành phố tập trung kiểm tra, rà soát số lượng người đến độ tuổi cấp CMND; trực tiếp xuống các xã, phường, thị trấn, trường học để làm thủ tục; bố trí cán bộ làm thêm vào các ngày nghỉ cấp CMND cho công dân. Tuy nhiên, từ ngày 02/01/2016, công tác cấp CMND được thay thế bằng cấp CCCD. Với việc thu vân tay, chụp ảnh bằng máy, thời gian nhanh gọn, chỉ khoảng 10 - 15 phút sau khi tiếp nhận đầy đủ thông tin cá nhân, công dân được kiểm tra xác nhận thông tin vào tờ khai được in sẵn nên đã hạn chế sai sót trong quá trình thực hiện… Ngoài ra, đơn vị cũng thành lập một tổ cấp CCCD lưu động, đến tận nơi cư trú, bệnh viện… làm thủ tục cấp CCCD cho những người đau ốm, người già không thể đi lại được hoặc tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn; nơi có lượng lớn học sinh đến độ tuổi làm thẻ CCCD.

Cùng với cải cách thủ tục hành chính, thời gian qua, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã làm tốt công tác quản lý cán bộ, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thường xuyên quan tâm bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ, pháp luật, năng lực thực thi công vụ, kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho cán bộ chiến sỹ; đưa giáo dục văn hóa ứng xử vào nội dung các cuộc họp, sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể quần chúng tại đơn vị. Đơn vị luôn coi trọng, chấn chỉnh công tác tiếp dân: xây dựng, thực hiện mô hình "Ứng xử văn hóa trong tiếp dân giải quyết thủ tục hành chính", lựa chọn những cán bộ có đủ năng lực, phẩm chất và tinh thần trách nhiệm cao, linh hoạt, tận tụy với công việc, với nhân dân để thực hiện nhiệm vụ tiếp dân; cử cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ; thường xuyên kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh CAND tại các điểm tiếp dân. Qua những việc làm thiết thực, hiệu quả đã góp phần nâng cao văn hóa giao tiếp, ứng xử, xây dựng hình ảnh "Người Cảnh sát QLHC về TTXH vì nhân dân phục vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác trong tình hình mới./.

                                                           Đức Thịnh - Công an tỉnh

 
SỐ ĐIỆN THOẠI GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
- XUẤT NHẬP CẢNH: 02203.857.736
- THỦ TỤC HÀNH CHÍNH: 069.2829.182
HÒM THƯ TIẾP NHẬN GÓP Ý VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH:
Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin ANTT
Hoạt động CA Tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Người tốt việc tốt
Tin Lực Lượng CAND
Tin ATGT

Lượt truy cập
10959556