Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SharePoint
Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin ANTT
Hoạt động CA Tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Người tốt việc tốt
Tin Lực Lượng CAND
Tin ATGT
Ngày cập nhật: 2/1/2019 7:47 AM
CÔNG AN TỈNH HẢI DƯƠNG: Nhiều biện pháp quyết liệt thực hiện Nghị định 36 của Chính phủ
 

Theo quy luật, vào thời điểm này tình hình vi phạm, phạm tội về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồ chơi bạo lực và pháo lại có chiều hướng gia tăng. Thực hiện Nghị định 36/2009/NĐ-CP và các quy định về quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống các hành vi vi phạm, tội phạm về các lĩnh vực này và bước đầu thu được hiệu quả tích cực.

Nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, từ 16/12/2018, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt, thực hiện Nghị định 36/2009/NĐ-CP và các quy định về quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong dịp Tết, Công an tỉnh đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ra Chỉ thị số 17/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và đèn trời. Qua đó đã phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, của các ngành, đoàn thể trong công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn đối với các hành vi vi phạm về lĩnh vực này. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú: đến từng hộ gia đình tuyên truyền, ký cam kết không tàng trữ, sử dụng pháo vào dịp Tết là việc làm được Công an các xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện; viết bài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống loa truyền thanh tại cơ sở để người dân nâng cao nhận thức pháp luật và tự giác chấp hành; đồng thời phối hợp với viện kiểm sát, tòa án tổ chức truy tố, xét xử lưu động một số vụ án về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo để tuyên truyền, răn đe.

                   01219phaoIMG_9328.jpg

Đối với công tác phòng, chống các hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán pháo nổ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và cũng khó khăn nhất trong đợt cao điểm này. Bởi hiện nay vẫn còn rất nhiều người cho rằng đốt pháo đêm giao thừa sẽ mang đến may mắn cho cả năm; đốt pháo để "dẫn đường" cho ông bà, tổ tiên về với gia đình... Vì thế nhu cầu pháo trong một bộ phận người dân vẫn còn, pháo lại là mặt hàng siêu lợi nhuận (mua 1, bán 10). Trong khi đó một số nước láng giềng không cấm đốt pháo nên nguồn cung rất đồi dào. Các đối tượng phạm tội, bằng nhiều thủ đoạt tinh vi khác nhau vẫn ngày đêm lén lút đưa pháo về tiêu thụ.

                  01219phaoIMG_9337.jpg

Nhưng do chủ động các biện pháp nghiệp vụ; tập trung vào những địa bàn trọng điểm, những tuyến, địa bàn mà những năm trước đây có hoạt động mua bán, vận chuyển và đốt pháo mà chỉ trong những ngày đầu thực hiện đợt cao điểm, liên tiếp nhiều vụ tàng trữ, vận chuyển, mua bán pháo nổ đã bị lực lượng Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ; thu giữ trên 1.300kg pháo các loại. Riêng Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ tổng cộng 07 vụ, thu giữ gần 900kg pháo; khởi tố 3 vụ, 9 đối tượng. Điển hình, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh nắm được một nhóm đối tượng người huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang thường xuyên qua lại khu vực thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương nghi vấn liên quan tới việc vận chuyển, mua bán trái phép pháo nên đã tập trung lực lượng theo dõi, xác minh. Mặc dù đã gặp phải một số khó khăn do các đối tượng hầu hết là ở tỉnh ngoài và có thủ đoạn hoạt động tinh vi. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm tấn công tội phạm đến cùng, chỉ sau một thời gian theo dõi, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ được các đối tượng, gồm: Nguyễn Văn Quyền, sinh năm 1978, ở Bảo Sơn, Tạ Văn Đức, sinh năm 1989, ở thị trấn Kép, Dương Văn Nguyên, sinh năm  1988, ở Thanh Lâm, huyện Lục Nam và Trần Văn Tân, sinh năm 1982, ở Tân Thịnh, huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang); cùng 545kg pháo các loại và 01 xe oto, 02 xe máy khi chúng vừa vận chuyển tới một hẻm núi thuộc xã Lê Lợi, thị xã Chí Linh (giáp ranh với huyện Lục Nam - Bắc Giang). Qua điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh còn bắt giữ Phạm Văn Quân, sinh năm 2000 và Nguyễn Văn Giới, sinh năm 1966, cùng trú tại xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, thu giữ thêm 284kg các loại. Qua đó nâng tổng số pháo thu được từ vụ án này lên đến trên 800kg. Đây là vụ bắt giữ được số lượng pháo lớn nhất mà Công an tỉnh Hải Dương thực hiện từ trước đến nay.

Nhiều vụ việc liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cũng đã được lực lượng Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ và vận động nhân dân giao nộp gần 30 khẩu súng, hơn 100 viên đạn, cùng nhiều loại công cụ hỗ trợ khác. Tiêu biểu, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh vừa làm rõ một nhóm đối tượng có hành vi giao dịch, mua bán lượng lớn công cụ hỗ trợ như gậy ba khúc, gậy baton và đèn pin chích điện qua mạng xã hội như Zalo, Facebook. Đáng chú ý, đèn pin chích điện này có thể làm lóa mắt người đối diện và đáng sợ hơn là khi vận hành, loại đèn pin này có thể phát ra luồng điện lên đến 2100 kV - đủ sức hạ gục một người khỏe mạnh. Chủ của số hàng này được xác định là Đỗ Thị Minh Tuyết, trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Sau khi lên Lạng Sơn lấy hàng, Đỗ Thị Minh Tuyết đã lập trang Fanpage mang tên "Gậy baton giá rẻ", và Zalo để giao bán.

Trước đó, Công an tỉnh Hải Dương cũng đấu tranh có hiệu quả với các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và đồ chơi bạo lực trên địa bàn: bắt đối tượng Bùi Minh Hiến, trú tại tỉnh Hoà Bình về hành vi sản xuất, mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ 07 khẩu súng các loại và 09 viên đạn; hay làm rõ đối tượng Trần Trung Hải, trú tại TP Hải Dương, thu giữ 125 thùng các tông với hàng nghìn sản phẩm đồ chơi bạo lực như: súng; nỏ... với tổng giá trị khoảng 300 triệu đồng.

Trong những ngày giáp Tết, Công an vẫn tiếp tục tăng cường tối đa lực lượng, bố trí cán bộ xuống tận cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo ANTT nói chung, tổ chức các biện pháp phòng, chống vi phạm, phạm tội về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nói riêng. Lực lượng Công an sẽ cương quyết xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm, những trường hợp đốt pháo kể cả trong đêm giao thừa và những ngày đầu năm mới.

Theo thống kê, đến thời điểm này số vụ và số lượng pháo bị phát hiện bắt giữ tuy lớn hơn so với cùng kỳ những năm trước đây. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan Công an thì tình hình vi phạm, phạm tội trong lĩnh vực này vẫn còn tiềm ẩn phức tạp. Do vậy ngoài sự cố gắng, nỗ lực của lực lượng Công an rất cần có sự quan tâm vào cuộc của các cấp, các ngành và sự tự giác chấp hành pháp luật của mỗi người dân trong chấp hành, thực hiện nghiêm Nghị định 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ; để Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 thực sự an toàn./.

 

                                                            Đức Thịnh - Công an tỉnh

 
SỐ ĐIỆN THOẠI GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
- XUẤT NHẬP CẢNH: 02203.857.736
- THỦ TỤC HÀNH CHÍNH: 069.2829.182
HÒM THƯ TIẾP NHẬN GÓP Ý VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH:
Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin ANTT
Hoạt động CA Tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Người tốt việc tốt
Tin Lực Lượng CAND
Tin ATGT

Lượt truy cập
8680654