Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SharePoint
Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin ANTT
Hoạt động CA Tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Người tốt việc tốt
Tin Lực Lượng CAND
Tin ATGT
Ngày cập nhật: 10/4/2018 3:28 PM
Nhiều hệ lụy từ tín dụng đen
 

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và ở Hải Dương nói riêng, tình trạng hoạt động "tín dụng đen" - cho vay nặng lãi có những diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, từ hoạt động tín dụng này đã xuất hiện việc siết nợ, đòi nợ thuê và nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác; ảnh hưởng không nhỏ tới an ninh trật tự ở địa phương. Mặc dù lực lượng Công an toàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh nhưng để ngăn chặn hoạt động này rất cần có sự vào cuộc của nhiều cơ quan, ban, ngành và cả sự cảnh giác của người dân.

                                 041018Mot so doi tuong bi bat  trong vu hon chien tai 186 Nguyen Thi Due - TPHD.jpg

Theo ghi nhận khắp các cột điện, tường rào ở mọi ngõ ngách trên địa bàn tỉnh Hải Dương đều xuất hiện các loại tờ rơi quảng cáo về hoạt động vay vốn, hỗ trợ tài chính, trong đó đưa ra những thủ tục vay rất đơn giản, nhanh gọn: không cần tài sản thế chấp, chỉ cần một CMND, thẻ căn cước, giấy phép lái xe, thẻ sinh viên... hay thế chấp bằng bất kỳ loại tài sản gì, thậm chí tài sản đó không thuộc sở hữu của người vay. Cùng với đó, tại nhiều tuyến phố như Tuệ Tĩnh, Nguyễn Thị Duệ... cũng đang tồn tại nhiều cơ sở kinh doanh hoạt động tín dụng dưới nhiều hình thức như: cầm đồ, công ty cho thuê tài chính, cơ sở tư vấn tài chính...

Mặc dù thủ tục vay đơn giản như vậy nhưng người vay có thể vay được số tiền gần như không hạn chế nhưng lãi xuất thì không hề thấp chút nào: có thể vài nghìn, thậm chí là cả chục nghìn đồng trên 1 triệu trong 1 ngày (cao hơn nhiều lần so với lãi xuất ngân hàng). Tuy nhiên, với nhu cầu về tiền mặt phục vụ sinh hoạt, làm ăn... trong khi việc tiếp cận với nguồn tiền từ ngân hàng, người thân gặp khó khăn, nhiều người đã chấp nhận tới các trung tâm hỗ trợ tài chính, các dịch vụ cầm đồ vay vốn với lãi xuất cao. Do phải vay với lãi xuất "cắt cổ", người vay nhanh chóng có thể lún sâu vào vòng xoáy lãi mẹ đẻ lãi con, mất khả năng thanh toán không biết lúc nào dù chỉ vay có vài triệu đồng.

Để có tiền trả nợ, nhiều người vay đã phải bán hết tài sản, nhà cửa, tiếp tục đi vay người khác. Khi người vay không có khả năng thanh toán sẽ là mầm mống, tiềm ẩn phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật khác như trộm cắp, cướp giật tài sản và khi đó, các đối tượng cho vay có thể trực tiếp hoặc thuê các đối tượng hình sự, các đối tượng mạo danh thương binh đến gia đình, người thân của người vay gây sức ép bằng cách đe dọa, ném chất bẩn, cưỡng đoạt tài sản, thậm chí bắt bắt người trái pháp luật, hành hung, đánh đập... gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của người dân. Điển hình như việc anh Nguyễn Văn Long, sinh năm 1992, quê quán xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc đã vay 20 triệu đồng của Lê Văn Trung, sinh năm 1976, ở số 289 đường Thanh Niên, phường Hải Tân, TP Hải Dương với lãi xuất 3 nghìn đồng/01 triệu/ ngày. Do lãi xuất cao nên sau khi trả lãi của 3 tháng đầu anh Long đã không có khả năng thanh toán số tiền vay trên theo cam kết. Lê Văn Trung đã cho người đánh và bắt anh Long đưa về gara sửa chữa xe ôtô của mình uy hiếp đòi nợ.

Bên cạnh đó, nhiều đối tượng hoạt động tín dụng đen còn tìm cách mở rộng "khách hàng" bằng cách kết hợp với các cơ sở kinh doanh trò chơi mà bản chất là hình thức đánh bạc như bắn cá, hay tiếp cận những người tham gia chơi những trò chơi trực tuyến khác qua các trang mạng. Tại đây, người chơi cũng rất dễ dàng tiếp cận với loại hình tín dụng này và vay với số tiền không hạn chế mà khi ra về mới giật mình, choáng váng khi đang mang nợ một số tiền lớn với lãi xuất cao. Tiếp tay cho đánh bạc, cá độ, cho vay lãi… có sự xuất hiện của cả các đối tượng hình sự, ma túy… Bên cạnh đó, do hoạt động đánh bạc, "tín dụng đen" đem lại lợi nhuận bất chính lớn nên xuất hiện tình trạng bảo kê, tranh giành khách, dẫn đến phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp giữa các đối tượng cùng hoạt động trong lĩnh vực này; một số đối tượng hình sự liên kết với nhau gây thanh thế, tranh giành địa bàn hoạt động gây ra nhiều vụ ẩu đả, hỗn chiến theo kiểu giang hồ. Những vụ án phát sinh từ hoạt động này cũng đã gây ra dư luận xấu trong nhân dân, bức xúc trong xã hội. Điển hình, vào ngày 09-5, nhiều người dân sinh sống ở khu vực quán Game ở 186 đường Nguyễn Thị Duệ, phường Thanh Bình, TP Hải Dương đã chứng kiến vụ hỗn chiến bằng mã tấu, tuýp sắt giữa hai nhóm thanh niên với khoảng 20 người bịt mặt, đeo khẩu trang. Hậu của cuộc hỗn chiến này là nhiều người bị thương, trong đó Nguyễn Bá Phòng, sinh năm 1996 và Lương Xuân Trường, sinh năm 1994 đều ở huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng (chủ quán game) bị thương năng phải đi cấp cứu; 02 ô tô, 02 máy bắn cá bị hư hỏng. Qua điều tra xác định nguyên nhân của vụ ẩu đả trên là do mâu thuẫn giữa Phòng và Trường với một chủ quán game cạnh đó.

Để giải quyết tình trạng hoạt động "tín dụng đen", hạn chế những hệ lụy tiêu cực của tình trạng này với đời sống xã hội, thời gian qua lực lượng Công an đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh mà trước mắt là tập trung đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, các điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ game bắn cá (một trong những nguồn phát sinh nhu cầu vay "tín dụng đen" và cũng dễ phát sinh mâu thuẫn - gây mất an ninh trật tự); kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng có những hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình đòi nợ, siết nợ...

Tuy nhiên, hoạt động "tín dụng đen" thường diễn ra ngầm giữa các cá nhân với nhau mà không qua tổ chức và thủ tục chính thức nào, những vấn đề giữa người đi vay và cho vay "tín dụng đen" thuộc tranh chấp dân sự, nên cũng rất khó để cơ quan chức năng có thể can thiệp. Đây cũng là lỗ hổng để các đối tượng lợi dụng hoạt động, đòi hỏi các ngành chức năng cần có biện pháp quản lý chặt chẽ, hiệu quả. Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, mỗi người dân cần hết sức cảnh giác với những chiêu trò cho vay từ các loại hình dịch vụ hỗ trợ tài chính, cầm cố tài sản cho vay nặng lãi - "tín dụng đen", để không rơi vào tình trạng nợ nần, từ đó tránh nguy cơ bị các chủ nợ thuê người đến nhà đe dọa uy hiếp làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương./.

                                                                           Đức Thịnh - Công an tỉnh

 
SỐ ĐIỆN THOẠI GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
- XUẤT NHẬP CẢNH: 02203.857.736
- THỦ TỤC HÀNH CHÍNH: 069.2829.182
HÒM THƯ TIẾP NHẬN GÓP Ý VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH:
Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin ANTT
Hoạt động CA Tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Người tốt việc tốt
Tin Lực Lượng CAND
Tin ATGT

Lượt truy cập
8558149