Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SharePoint
Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin ANTT
Hoạt động CA Tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Tin Lực Lượng CAND
Tin ATGT
Ngày cập nhật: 02/07/2018 7:41 SA
Hội nghị đánh giá tình hình, tiến độ triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện
 

Sáng ngày 28/6, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến với Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để đánh giá tình hình, tiến độ triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn  - Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Hải Dương, đồng chí Đại tá Hà Xuân Duy – Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự chủ trì.

                     02718hnttDSC_8873.jpg

Báo cáo tình hình, tiến độ triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện tại hội nghị nêu rõ, về cơ bản, các Tổng cục, đơn vị trực thuộc Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện nghiêm túc các Kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công an và Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp về tha tù trước thời hạn có điều kiện. Công an các tỉnh, thành phố đã tham mưu UBND tỉnh, thành phố ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án và chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện trong lực lượng Công an địa phương; tổ chức tập huấn chuyên sâu các quy định của pháp luật về tha tù trước thời hạn có điều kiện cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an nhân dân và cán bộ Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã, Công an xã.

                    02718hnttDSC_8875.jpg

Tại hội nghị, Công an một số địa phương đã báo tình hình, tiến độ tổ chức triển khai thực hiện xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện theo quy định của pháp luật. Cụ thể, trong quá trình thực hiện gặp một số khó khăn, như ở các tỉnh miền núi, biên giới việc đi lại rất vất vả, mất nhiều thời gian nên thời hạn 7 ngày phải trả lời xác minh là quá gấp, khó thực hiện. Về hai tiêu chí: Nơi phạm nhân khai về cư trú có rõ ràng hay không và tha ra có ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội hay không cần có hướng dẫn cụ thể, có biểu mẫu thống nhất. Về các trường hợp chậm nộp tiền thi hành án, án phí, các trường hợp khi phạm nhân phạm tội thì cư trú ở nơi khác nhưng hiện tại gia đình cư trú ở nơi khác nên nơi mới chưa có thông tin về đối tượng nên khó trả lời...

Đại diện một số đơn vị thuộc Tổng cục VIII trả lời các câu hỏi, thắc mắc của các địa phương, trong đó nhấn mạnh 2 tiêu chí về nơi cư trú rõ ràng và có ảnh hưởng đến ANTT khi được tha tù hay không là tiêu chí bắt buộc để vừa đảm bảo thực hiện Đề án, vừa đảm bảo ANTT ở các địa phương nói chung. Về án phí, nếu các gia đình phạm nhân nộp trước ngày họp hội đồng trả lời được, vẫn xem xét đề nghị để đảm bảo quyền lợi cho phạm nhân. Trường hợp đến ngày họp hội đồng (30/6) nhưng chưa có kết quả xác minh đối với trường hợp bổ sung và các trường hợp đề nghị từ đầu thì không đề nghị tha tù lần này vì chưa có căn cứ; các trường hợp được tha tù trước thời hạn có điều kiện không được xuất cảnh...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, tha tù trước thời hạn có điều kiện là chủ trương xuất phát từ tính nhân đạo, nhân văn của Đảng, Nhà nước đối với người chấp hành án, qua đó tạo cơ hội để cho người có lầm lỗi, đang vi phạm pháp luật nhanh chóng về với xã hội. Để tiến hành thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện đạt hiệu quả, Thứ trưởng đề nghị, các Tổng cục, Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt đến từng cán bộ, chiến sỹ, UBND cấp huyện, xã, phường, Công an xã, phường để hiểu rõ về chủ trương quan trọng này. Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí để định hướng dư luận, thông tin, tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan tổ chức liên quan đến thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện, để cộng đồng xã hội, phạm nhân và thân nhân họ nắm, hiểu rõ về chủ trương, chính sách hình sự nhân đạo của Đảng, Nhà nước về tha tù trước thời hạn có điều kiện. 

Vũ Oanh – PX15

 
SỐ ĐIỆN THOẠI GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
- XUẤT NHẬP CẢNH: 02203.857.736
- THỦ TỤC HÀNH CHÍNH: 069.2829.182
HÒM THƯ TIẾP NHẬN GÓP Ý VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH:
Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin ANTT
Hoạt động CA Tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Tin Lực Lượng CAND
Tin ATGT

Lượt truy cập
8393243