Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SharePoint
Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin ANTT
Hoạt động CA Tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Người tốt việc tốt
Tin Lực Lượng CAND
Tin ATGT
Ngày cập nhật: 25/04/2019 1:59 CH
THỰC HIỆN LUẬT AN NINH MẠNG, TỰ DO HAY MẤT TỰ DO
 

Tự do là khát vọng của nhân loại, là mục đích mà con người đấu tranh để đạt được trong suốt quá trình tồn tại và phát triển

Có hai cách hiểu về tự do:

Thứ nhất: Tự do là khả năng con người có thể làm bất kỳ điều gì mình mong muốn mà không gặp bất kỳ sự cản trở nào. Đây là cách hiểu nguyên thủy, tuy không ít người tán thành, nhưng nó chứa đựng nguy cơ nhiều người sẽ nhân danh Tự do để thỏa mãn những mong muốn, bản năng hay tham vọng cá nhân của mình, làm rối loạn trật tự xã hội, và do đó, làm phương hại đến sự phát triển của mỗi cá nhân, cũng như cả cộng đồng.

Thứ hai: Tự do là cái tất yếu được nhận thức.

Vậy cái tất yếu là gì ?– Cái tất yếu được hiểu là các qui luật tự nhiên và xã hội quy định những gì tất yếu sẽ diễn ra. Và do đó: tự do là nhận thức được các quy luật và thực hiện theo quy luật. Con người càng nhận thức một cách chính xác, rõ ràng và toàn diện cái tất yếu bao nhiêu thì càng có tự do bấy nhiêu. Tức là tự do từ một trạng thái bản năng trở thành Tự do trong mối tương quan với cái tất yếu. Như vậy, nhận thức được cái tất yếu trở thành cột mốc của ranh giới giữa trạng thái TỰ DO và trạng thái KHÔNG CÓ TỰ DO. Nhận thức được cái tất yếu, con người sẽ không nhân danh Tự do để thực hiện những hành vi gây mâu thuẫn phá hại, kìm hãm sự phát triển của cá nhân mình và của cả cộng đồng. Và vì vậy mà con người đi đến sự phát triển thực thụ, tự do trong hoạt động, không để cá nhân hoặc tổ chức phải can thiệp vào hoạt động của mình.

Điều đó được hiểu là cộng đồng hoàn toàn tôn trọng tự do của cá nhân, nhưng với một tập hợp cá nhân thành cộng đồng thì vẫn phải tuân thủ theo một nguyên tắc dung hòa, sao cho quyền tự do cá nhân không bị triệt tiêu, sau khi nhượng lại một phần tự do của mình cho cộng đồng để vận hành đúng chức năng mà cộng đồng phải tồn tại. Trong xã hội hiện đại, hiện tượng này cũng diễn ra, như một tất yếu có tính văn hóa, trong đó công dân thông qua Nhà nước đặt ra luật pháp (cái tất yếu) và ủy quyền cho Nhà nước làm trọng tài để mọi công dân hoạt động theo các quy tắc xử sự chung nhằm phát huy quyền tự do cá nhân, không phương hại đến tự do của người khác và của cả cộng đồng.

Trên cơ sở các phân tích trên, chúng ta làm rõ xem khi thực hiện Luật An ninh mạng thì các cư dân mạng sẽ có tự do hay mất tự do???

                        25419lanm1_mnww_sawt_hqnx.jpg

(ảnh minh họa)

Với định hướng phát triển của Nhà nước, Việt nam trở thành một trong các quốc gia phát triển nhanh nhất về công nghệ thông tin. Hiện tại Việt Nam đứng trong top đầu thế giới về hạ tầng công nghệ thông tin, tỷ lệ dân số sử dụng điện thoại thông minh và mạng xã hội.

Từ khi có mạng xã hội, mọi người sử dụng đều "tự do" đưa mọi thông tin mình muốn lên mạng. Ngoài đa số người có nhận thức, có văn hóa thì không ít những "anh hùng bàn phím" vì muốn nổi tiếng, muốn gây sự chú ý, câu like bán hàng hoặc nhiều mục đích cá nhân khác, thậm chí là phá hoại đất nước…đã đưa những thứ độc hại làm ô nhiễm không gian mạng, xâm hại cá nhân, tổ chức và cả tổ tiên, Tổ quốc mình. Nhiều vụ án nghiêm trọng đã xảy ra do sự ô nhiễm thông tin trên không gian mạng, nhiều người bị bôi nhọ, vu khống, lăng mạ dẫn đến trầm cảm, tự tử, nhiều tổ chức bị xâm hại, nhiều nhãn hàng, thương hiệu bị đánh sập, thậm chí danh dự, uy tín quốc gia bị ảnh hưởng, hợp tác đầu tư, phát triển kinh tế, văn hóa bị kéo lùi… khó mà đo đếm được những thiệt hại mà chúng gây ra; nhiều anh hùng bàn phím cũng đã "lãnh đủ" kể cả bằng "luật rừng" và luật pháp…

Bởi vậy Luật An ninh mạng ra đời là một tất yếu, khách quan. Các nước văn minh đều có và thực hiện tốt đạo luật này. Ở nước ta Luật An ninh mạng đã ra đời và có hiệu lực từ 01/01/2019 tạo hành lang pháp lý cho mọi cá nhân, tổ chức TỰ DO hoạt động trên không gian mạng để đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu trong cuộc sống.

Nhận thức rõ và thực hiện Luật An ninh mạng nói riêng cũng như hệ thống pháp luật nói chung như người điều khiển phương tiện thuộc đường và đi đúng đường, tới đích an toàn và nhanh nhất, không đâm vào chướng ngại gây họa cho mình và người khác.

Vậy nhận thức và thực hiện Luật An ninh mạng và Luật pháp nói chung, chúng ta sẽ có được TỰ DO thực sự trên không gian mạng cũng như trong cuộc sống.

Thượng tá Lê Minh Hoàn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hải Dương

 
SỐ ĐIỆN THOẠI GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
- XUẤT NHẬP CẢNH: 02203.857.736
- THỦ TỤC HÀNH CHÍNH: 069.2829.182
HÒM THƯ TIẾP NHẬN GÓP Ý VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH:
Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin ANTT
Hoạt động CA Tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Người tốt việc tốt
Tin Lực Lượng CAND
Tin ATGT

Lượt truy cập
10849263