1. Đăng ký tài khoản để sử dụng Cổng dịch vụ công Bộ Công an (nếu người dùng đã có tài khoản, vui lòng bỏ qua bước này)

Để đăng ký tài khoản, người dùng thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Người dùng truy cập Cổng dịch vụ công Bộ Công an tại địa chỉ: https://dichvucong.bocongan.gov.vn. Trên giao diện trang chủ Cổng dịch vụ công chọn nút “Đăng ký” ở trên cùng phía bên phải để tạo tài khoản và làm theo hướng dẫn.

Bước 2: Tại giao diện trang “Đăng ký tài khoản” người nộp hồ sơ điền đầy đủ, chính xác thông tin vào biểu mẫu ( Lưu ý : trường thông tin có dấu “*” màu đỏ là bắt buộc phải điền đầy đủ, chính xác, không được để trống) sau khi thực hiện xong, bấm chọn nút "đăng ký".

Zalo

Bước 3: Nếu đăng ký thành công hệ thống sẽ gửi mã xác thực tài khoản và đường dẫn liên kết vào địa chỉ Email của người nộp hồ sơ. Người nộp hồ sơ cần truy cập Email của mình để nhận và nhập mã xác thực vào biểu mẫu hoặc truy cập vào đường dẫn để hoàn tất việc đăng ký tài khoản.

Zalo

2. Đăng ký thường trú

Bước 1: Đối với trường hợp người dùng chưa có tài khoản tại Cổng dịch vụ công Bộ Công an thì thực hiện đăng ký tài khoản theo hướng dẫn tại Mục 1 như trên. Đối với trường hợp người dùng đã có tài khoản thì bấm vào nút “Đăng nhập” ở trên cùng bên phải của giao diện trang chủ, rồi nhập “Tên đăng nhập” và “Mật khẩu” sau đó bấm chọn nút “Đăng nhập” để thực hiện các yêu cầu thủ tục hành chính.

Zalo

Bước 2: Sau khi đăng nhập chọn mục “Nộp hồ sơ trực tuyến” trên thanh menu. Trên thanh công cụ “Lĩnh vực TTHC” (1) chọn “Đăng ký, Quản lý cư trú” => (2) bấm tìm kiếm => (3) chọn thủ tục đăng ký thường trú.

Zalo

 

Bước 3: Tại Giao diện Đăng ký thường trú. Công dân đọc hiểu hướng dẫn về trình tự thủ tục thực hiện sau đó ấn nút "Nộp hồ sơ".

Zalo

Bước 4: Tại giao diện nộp hồ sơ công dân chọn (1) Cơ quan thực hiện thủ tục => (2) Chọn trường hợp => (3) điền thông tin người đăng ký thường trú (trường hợp Người khai thông tin là người đăng ký thường trú thì click vào ô “Người khai báo là người thay đổi” để thông tin tự động lấy từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và điền vào biểu mẫu cho công dân, công dân chỉ cần khai báo thông tin về “Số hộ chiếu, Số điện thoại liên hệ, Email, Nghề nghiệp, Nơi làm việc” (nếu có thay đổi)...


Zalo

 

 Tiếp theo: (4) Điền thông tin về nơi đề nghị đăng ký thường trú => (5) nội dung đề nghị (trường hợp công dân không đăng ký thường trú vào một hộ đã có trên địa bàn thì tích vào ô “đăng ký thường trú lập hộ mới”) => (6) điền thông tin những thành viên trong hộ gia đình thay đổi cùng => (7) điền thông tin nhận thông báo tình trạng hồ sơ, kết quả giải quyết hồ sơ => (ấn nút đồng ý và tiếp tục).

 Zalo

 

 Bước 5: Tại giao diện thành phần hồ sơ: (1) Công dân chọn những loại biểu mẫu, giấy tờ, tài liệu có liên quan đính kèm => (2) ấn tiếp tục.

 Zalo

 

Bước 6: Người nộp hồ sơ kiểm tra lại các thông tin nếu đúng thì nhập mã xác nhận và chọn “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” và bấm chọn nút "Nộp hồ sơ".

 Zalo

 

 Bước 7 : Sau khi hoàn thành nộp hồ sơ, hệ thống sẽ chuyển sang màn hình mô tả lại các quy trình công dân vừa thực hiện.

 Zalo

 

 3. Nộp hồ sơ các thủ tục hành chính khác liên quan đến lĩnh vực "Đăng ký, quản lý cư trú":

Người dân, doanh nghiệp chỉ cần chọn tên thủ tục hành chính cần nộp hồ sơ và thực hiện tương tự như các bước đã hướng dẫn ở trên.

Quá trình thực hiện nếu có phát sinh khó khăn, vướng mắc trong quá trình thao tác trên giao diện website, người dân, doanh nghiệp có thể liên hệ với Công an xã, phường, thị trấn nơi gần nhất để được hướng dẫn trực tiếp./.