Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Tuấn Anh (SN 1991, trú tại KDC Tống Buồng, phường Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong thời gian vào Cà Mau và Cần Thơ làm ăn sinh sống, Tuấn Anh có quan hệ quen biết và thường xuyên thuê xe tự lái của anh Trần Quang Huy (trú tại phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ). 

Khoảng cuối tháng 9/2019 do túng quẫn, đối tượng nảy ý định làm giấy đăng ký xe ô tô giả mang tên, địa chỉ của mình đối với xe ô tô thuê được của anh Huy để mang đi cầm cố lấy tiền. Tuấn Anh đặt vấn đề thuê của anh Huy một chiếc xe ô tô tự lái. 

Trong quá trình nói chuyện, Tuấn Anh nhờ anh Huy chụp hình ảnh giấy tờ xe ô tô cho Tuấn Anh để anh ta nói dối với gia đình là xe mới mua, được tin tưởng đầu tư tiền làm ăn... 

Tin vào những lời nói của Tuấn Anh, anh Huy đã làm theo. Sau khi nhận được ảnh giấy tờ xe ô tô TOYOTA - COROLLA màu trắng, BKS 65A - 133.64 mang tên anh Huy, đối tượng lên mạng Facebook tìm kiếm người làm giả giấy tờ.

 Quá trình trao đổi, Tuấn Anh đã kết nối được với một người có facebook tên "Phát", ở TP Hồ Chí Minh nhờ làm giả giấy đăng ký mang tên, địa chỉ của Tuấn Anh với giá là 6 triệu đồng.

Đối tượng Tuấn Anh.

Đến ngày 8/10/2019, theo thỏa thuận với Tuấn Anh, anh Huy cùng anh Nguyễn Đức Phong (SN 1997, trú tại 191, Lê Hồng Phong, Trà An, Bình Thủy, Cần Thơ) điều khiển xe ô tô từ Cần Thơ ra thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương để cho Tuấn Anh thuê chiếc xe ô tô này và lấy chiếc xe ô tô BKS 65A – 108.72 cho Tuấn Anh thuê trước đó về Cần Thơ. 

Khi gặp Tuấn Anh thì anh Huy và Tuấn Anh có trao đổi miệng với nhau (không lập hợp đồng) về việc thuê xe ô tô BKS 65A - 133.64 với giá là 18.000.000 đồng/1 tháng, thời hạn thuê 3 tháng; một tuần Tuấn Anh sẽ thanh toán tiền thuê xe cho anh Huy một lần thông qua việc chuyển tiền qua ngân hàng cho anh Huy. 

Hai bên thỏa thuận nếu không trả tiền thuê xe đúng hạn thì anh Huy sẽ ra Hải Dương lấy xe về..., sau khi thống nhất việc thuê xe, anh Huy đã giao xe ô tô, cùng 1 chìa khóa điện, 1 bảo hiểm xe, 1 giấy kiểm định, 1 biên bản thế chấp xe tại ngân hàng (thay cho đăng ký xe vì xe mua trả góp.

Ngay sau khi nhận xe ô tô BKS 65A - 133.64, Tuấn Anh liền đem chiếc xe ô tô trên, cùng 1 đăng ký giả trên bán cho chị Phạm Thị Trang (SN 1984, trú tại tỉnh Hải Dương) để lấy 400 triệu đồng. Đến chiều cùng ngày, Tuấn Anh mang chiếc xe ô tô BKS 65A - 108.72 cùng số tiền thuê chiếc xe này là 18.000.000 đồng trả cho anh Huy... 

Đầu tháng 11/2019, đến thời gian phải thanh toán trả tiền thuê xe tiếp theo, không thấy Tuấn Anh trả, anh Huy gọi điện nhiều lần thì  đối tượng hứa hẹn sẽ chuyển trả 50 triệu đồng nhưng sau đó không chuyển. Cùng thời gian này, chị Trang phát hiện ra chiếc giấy đăng ký xe ô tô BKS 65A -133.64 mang tên Tuấn Anh là giả đã yêu cầu đối tượng lấy xe ô tô về. Đến lúc này, Tuấn Anh thừa nhận đã làm giả đăng ký chiếc xe này cầm cố cho chị Trang để lấy tiền...

Sau một thời gian liên lạc với Huy không thành, anh Huy kiểm tra định vị xe ô tô 65A - 133.64 cho Tuấn Anh thuê thì thấy xe không di chuyển trong nhiều ngày (xe đều nằm ở 1 vị trí), anh Huy có nhắn tin cho Tuấn Anh yêu cầu Tuấn Anh mang xe về Cần Thơ trả cho anh Huy nhưng Tuấn Anh không trả lời. 

Ngày 22/11/2019 anh Huy cùng với anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1976, trú tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, là lái xe taxi) cùng các anh Nguyễn Đức Phong (SN 1997, trú tại Bình Thủy Cần Thơ) và anh Nguyễn Thành Giàu (SN 1985, trú tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, là người làm cho anh Huy  tại Cần Thơ đến vị trí xe ô tô BKS 65A - 133.64. 

Khi anh Huy, anh Giàu, anh Phong tiến hành kiểm tra ngôi nhà thì thấy cửa cuốn của ngôi nhà không khóa; khi nâng cửa lên qua đầu người thì phát hiện thấy xe ô tô BKS 65A - 133.64 đang ở bên trong đi xe về TP. Cần Thơ đã mang về. 

Cùng ngày 22/11/2019, gia đình chị Trang phát hiện chiếc xe ô tô BKS 65A – 133.64 mua của Tuấn Anh đã bị mất nên làm đơn trình báo gửi đến Công an thị xã Kinh Môn để tiến hành điều tra.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của người bị hại, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Tiêu Văn Liễn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã vào cuộc nắm tình hình. 

Quá trình truy vết gặp khó khăn do Huy là người tỉnh ngoài; đối tượng thực hiện hành vi phạm tội là Tuấn Anh thì vắng mặt khỏi địa phương. 

Các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ truy tìm vật chứng, xác minh theo biển số xe. 

Quá trình xác minh, ngày 3/12/2019 Công an huyện Kinh Môn đã mời anh Huy lên làm việc. Tại cơ quan Công an, anh Huy đã tự nguyện giao nộp chiếc xe ô tô BKS 65A - 133.64, mà anh đã tự ý lấy từ kho của chị Trang đem về Cần Thơ. Đồng thời củng cố hồ sơ, bắt giữ đối tượng Tuấn Anh.

Xuân Mai